Chuyên môn

Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh Viêm Tủy Răng

Bệnh viêm tủy răng sẽ khiến người bệnh đau nhức, khó chịu và rất phiền phức trong sinh hoạt hằng ngày. Nếu không được điều trị tủy răng kịp thời, thì bệnh viêm tủy răng sẽ để lại những biến chứng rất nguy hiểm. Vì vậy, bạn cần biết cách phát hiện sớm bệnh viêm tủy răng qua những triệu chứng biểu hiện để có thể điều trị sớm.

Viêm tủy răng là gì?

Tủy răng nằm trong buồng tủy là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh nằm ở giữa răng có chức năng dẫn truyền thần kinh và nuôi dưỡng răng. Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng.

Viêm tủy răng là tình trạng vùng tủy và các mô xung quanh chân răng bị viêm nhiễm. Đây là bệnh về răng miệng phổ biến nhưng nhiều bệnh nhân đều không thể phát hiện khi bệnh đang ở giai đoạn đầu. Do bệnh phát triển âm thầm và nhẹ nhàng, không có dấu hiệu đáng ngờ nào nên rất khó để biết được mình có bị bệnh viêm tủy răng hay không

Nguyên nhân gây ra viêm tủy răng

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tủy răng thường gặp là do vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập vào tủy răng chủ yếu qua các lỗ sâu răng và qua các cuống răng... Ngoài ra, một số nguyên nhân do hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân...), do yếu tố vật lý (sang chấn, thay đổi áp suất môi trường...) cũng có thể gây ra bệnh viêm tủy răng. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm tủy răng:

Vệ sinh răng miệng chưa tốt

Việc không đánh răng thường xuyên hay đánh răng không đúng cách là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn có hại cho răng phát triển và dẫn đến hình thành bệnh tủy răng.

Sử dụng thực phẩm nhiều đường, nhiều axit

Các thực phẩm có tính axit mạnh như: chanh, cam… khi dùng quá nhiều sẽ khiến cho lớp men răng bị bào mòn đi. Lúc này vi khuẩn sẽ xâm nhập và phá vỡ cấu trúc răng khiến cho tủy răng bị viêm.

Răng bị gãy do tác động ngoại lực

Nếu như răng bị gãy thì phần tủy răng sẽ bị lộ ra bên ngoài. Lúc này, các vi khuẩn có hại sẽ dễ dàng xâm nhập và gây nên tình trạng viêm tủy răng.

Thói quen nghiến răng khi ngủ

Thói quen nghiến răng khi ngủ sẽ làm cho răng bị yếu dần đi, khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập hơn và việc này càng nguy hiểm hơn cnu như bạn không có thói quen chăm sóc răng miệng tốt  thì sẽ dễ bị viêm tủy.

Các giai đoạn viêm tủy răng

Viêm tủy răng trải qua ba giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có các triệu chứng khác nhau. Cần phát hiện bệnh sớm ở những giai đoạn đầu để quá trình điều trị dễ dàng hơn.

Viêm tủy có khả năng hồi phục

Đây là giai đoạn người bệnh khó nhận biết các dấu hiệu viêm tủy răng. Do đó, cần phải chú ý những dấu hiệu dù là nhỏ nhất.

Ở giai đoạn này, bệnh nhân thường có những cơn đau thoáng qua, nguyên nhân thường là do trước đó đã bị sâu răng mà không tiến hành điều trị. Vào ban đêm, cơn đau buốt sẽ rõ ràng hơn và dễ nhận ra hơn.

Cơn đau của tủy răng cũng xuất hiện khi có nhiệt độ thay đổi đột ngột trong miệng như lúc ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Đây là giai đoạn ngắn nhưng khó phát hiện, nếu người bệnh được phát hiện và điều trị ngay tại giai đoạn này, tủy răng sẽ phục hồi lại như ban đầu.

Viêm tủy cấp

Viêm tủy răng có thể là viêm cấp hoặc viêm mạn. Viêm cấp gây ra những cơn đau đột ngột, dữ dội với mật độ và cường độ ngày càng cao. Cơn đau còn lan sang cả những răng bên cạnh và vùng nướu.

Khi hết cơn đau, người bệnh trở lại bình thường. Nhưng khi có tác động từ bên ngoài như thức ăn lọt vào vùng tủy bị viêm, uống nước quá nóng hoặc lạnh thì cơn đau sẽ tái diễn. Bạn có cảm giác đau từng cơn hay liên tục, vừa đau vừa buốt hoặc chỉ đau mà không buốt, mỗi cơn đau thường kéo dài từ 3 đến 30 phút.

Một số trường hợp sẽ xuất hiện mủ trong răng khiến họ đau dữ dội hơn, vừa đau vừa giật, như có người gõ trống trong tai, sẽ có cảm giác răng có tủy viêm bị lung lay và trồi lên cao hơn các răng khác. Nếu không điều trị sẽ dẫn đến viêm tủy kinh niên, hoại tử tủy.

Viêm tủy mạn tính

Viêm tủy mạn tính có thể đau cơn hoặc đau liên tục, nhưng cường độ đau ít hơn viêm cấp.

Ở giai đoạn mạn tính, người bệnh sẽ có những cơn đau âm ỉ hàng giờ. Khoảng cách giữa những cơn đau rất ngắn và đau liên tục về đêm, ngay cả khi cử động miệng để nói hoặc nhai thức ăn cũng có cảm giác đau.

Viêm tủy răng là căn bệnh nguy hiểm. Bởi khi không được điều trị sẽ dẫn đến hoại tử, bệnh nhân không còn cảm thấy đau nữa. Nhưng lúc này là lúc viêm tủy răng gây ra những biến chứng nặng nề như viêm quanh răng, ổ mủ xuất hiện quanh chân răng, có thể khiến rụng răng, viêm xương, viêm hạch.

Răng viêm tủy có thể có lỗ sâu, vỡ rạn răng, mòn răng hoặc viêm nha chu, áp xe răng… Khi ăn nhai trúng vào răng viêm tủy sẽ có cảm giác hơi đau, nếu nặng hơn sẽ cảm giác răng lung lay.

Viêm tủy răng có thể được điều trị bằng cách lấy tủy răng tức là loại bỏ hoàn toàn phần tủy bị hoại tử và trám bít lại buồng tủy để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập cũng như tạo hình cho răng.

Bệnh viêm tủy cần được chữa trị càng sớm càng tốt. Vì vậy khi răng có các triệu chứng như: lỗ sâu lớn, răng bị sang chấn kèm theo các dấu hiệu đau nhức từng cơn tự nhiên và buốt nhói lên tận óc, răng bị đổi màu bất thường thì bạn nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị vì có thể tủy răng của bạn đã bị viêm hoặc hoại tử.

Hiện có 0 bình luận
Gửi yêu cầu tư vấn