Chuyên môn

Nhổ răng khôn bị nhiễm trùng có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn bị nhiễm trùng không phải là hiếm gặp. Phần lớn nguyên nhân có thể do dụng cụ chưa được sát khuẩn đúng chuẩn. Hay quá trình điều trị có sai sót. Khi có bất kì dấu hiệu bất thường bạn cần quay lại phòng khám ngay để tránh biến chứng nặng hơn nhé.

 

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm răng, chúng mọc khi bạn bước vào giai đoạn trưởng thành. Thường xương hàm sẽ không còn đủ chổ cho răng này mọc. Vì thế sẽ có những tình huống răng len lỏi cố mọc lên và gây tình trạng mọc ngiêng hay mọc ngầm. Hậu quả gây đau đớn, nếu nặng có thể gây nhiễm trùng viêm sưng mủ.

Khi ấy, các chỉ định thường được áp dụng để xử lý chính là nhổ bổ chiếc răng mọc sai lệch.

Tuy nhiên, vì vị trí khá khó và kích cở răng lớn. Nên việc phẫu thuật bỏ răng khôn cũng cần cẩn trọng. Nếu không sẽ tạo cơ hội phát triển thêm viêm nhiễm ổ răng ngay sau khi phẫu thuật.

Khi lấy răng khôn khỏi xương hàm sẽ để lại chổ trống lớn, và vết thương hở. Từ đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và phát triển gây nguy cơ nhiễm trùng.

Một số nguyên nhân có thể gây biến chứng nhổ răng khôn bị nhiễm trùng như sau:

Môi trường phẫu thuật không được khử trùng triệt để. Dụng cụ nha khoa, thiết bị phẫu thuật vô trùng chưa đúng chuẩn. Điều này khiến vi khuẩn phát triển lây lan, gây viêm nhiễm, sưng mủ.

Bác sĩ thực hiện việc nhổ răng không đúng kỹ thuật, xử lý vết thương không tốt. Dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề trong và sau quá trình nhổ răng.

Bên cạnh đó, việc chăm sóc răng miệng của bệnh nhân sau nhổ răng chưa tốt. Trong quá trình ăn uống để thức ăn lọt vào vùng ổ răng trống. Hoặc vệ sinh răng không đúng cách, tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi gây hại.

Những dấu hiệu dễ nhận biết sau khi nhổ răng khôn bị nhiễm trùng

  • Chảy máu kéo dài hơn 48 giờ không vì bệnh lý khác.
  • Đau nhức không thuyên giảm.
  • Sưng mặt, sưng vùng má tương ứng răng đã nhổ kéo dài nhiều ngày kèm theo sốt nhẹ, cơ thể khó chịu.

Bạn có thể rơi vào 1 trong 2 tình trạng nhổ răng khôn bị nhiễm trùng theo sau:

  • Viêm ổ răng không có mủ: Xuất hiện sau khi nhổ răng 2 – 3 ngày, và kéo dài khoảng 2 – 3 tuần. Bệnh nhân thấy đau đớn dữ dội. Trong hốc răng có máu đông, không có mủ, nhưng có mùi hôi.
  • Viêm ổ răng có mủ: xuất hiện triệu chứng đau nhẹ, nướu sưng, ổ răng có mủ trắng, hôi. Có thể có thêm tình trạng nổi hạch vùng lân cận.

Hướng xử lý cho các trường hợp nhổ răng khôn bị nhiễm trùng:

Nếu không phải do cơ thể phản ứng theo cơ chế tự nhiên; Mà bạn bị nhiễm trùng thật sự thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh và giảm đau.

Trong trường hợp viêm ổ răng có mủ, bác sĩ sẽ gây tê và nạo sạch ổ nhiễm trùng. Loại bỏ hết mủ và những thành phần còn sót lại trong ổ răng.

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các loại nước súc miệng chuyên dụng hay nước muối sinh lý.

Để giảm tình trạng sưng đau, bạn có thể chườm lạnh bên ngoài má trong 2 ngày đầu sau nhổ răng. Và chườm nóng ở ngày kế tiếp. Mỗi lần chườm khoảng 15-20 phút và giãn cách 2-3 tiếng.

Chườm lạnh giúp giảm đau và sưng má trong 2 ngày đầu sau nhổ răng

Cần nghỉ ngơi hoàn toàn trong ngày nhổ răng và có chế độ ăn uống phù hợp. Không được hút thuốc lá hay uống rượu, bia.

 

Hiện có 0 bình luận
Gửi yêu cầu tư vấn